JustMakeWeb.com รับทำเว็บไซต์ รับทำเว็บโรงแรม รับทำเว็บขายของ รับทำเว็บบริษัท เว็บสำเร็จรูป รับทำเว็บร้านค้า ออกแบบเว็บไซต์ ใช้งานได้ง่าย รองรับ SEO โปรโมท GOOGLE ให้ติดอันดับได้อย่างรวดเร็ว , ลงโฆษณาฟรี VPS ราคาถูก
รับทำเว็บไซต์
0
สถิติเว็บไซต์
เปิดเว็บเมื่อ : 2015-07-31
จำนวนสมาชิก : 4 คน
ปรับปรุงเมื่อ : 2023-08-11
จำนวนครั้งที่ชม : 672,781 ครั้ง
Online : 36 คน
จำนวนสินค้า : 85 รายการ

มีผู้ชม 1886 ครั้ง
I CON B
ไอ คอน บี เคมีภัณฑ์ป้องกันตะกรันหินปูนในหม้อไอน้ํา

(CHEMICAL TO PREVENT SCALE IN BOILER)

 

ปัจจุบันหม้อไอน้ําเป็นเครื่องจักรกําลังที่สําคัญ ทําหน้าที่ผลิตไอน้ําจํานวนมหาศาลเพื่อนําไปใช้ ประโยชน์อย่างกว้างขวางในแขนงต่างๆ ไอน้ําที่ผลิตได้จากหม้อไอน้ํานี้ แม้จะมีประโยชน์มากมาย แต่ก็ มีโทษและเสียค่าใช้จ่ายจํานวนมากเช่นกัน ถ้าหากผู้ใช้ไม่ควบคุมดูแลอย่างถูกต้อง ตัวอย่างเช่น ถ้าหม้อ ไอน้ําที่มีตะกรันเกาะหนา 3 นิ้วจะสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเพิ่มขึ้นประมาณ 15% และ ตะกรันยังเป็นสาเหตุให้ การถ่ายเทความร้อนให้แก่น้ําที่ไหลหมุนเวียนอยู่ในหม้อไอนไม่ทัน เพราะตะกรันจะทําหน้าที่คล้ายเป็น ฉนวนป้องกันการถ่ายเทความร้อน จึงทําให้ท่อหรือผนังท่อมีอุณหภูมิสูงขึ้นมาก ท่อโลหะจะอ่อนตัวลงและ จะถูกแรงดันภายในหม้อไอน้ํากันจนผนังท่อแตกเสียหายได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโลหะที่ใช้ทําท่อนั้นโดยทั่วไป แล้วไม่ควรใช้งานที่อุณหภูมิสูงเกินกว่า 480 c(90or) เพราะเหล็กกล้าคาร์บอนหรือเหล็กกล้าผสมที่ใช้ผลิต ท่อจะสูญเสียคุณสมบัติทางกล เช่น แรงเค้นอย่างรวดเร็ว ถ้าหากผนังท่อมีตะกรันไปเกาะจับอยู่หนามากก็อาจ ทําให้ผนังท่อส่วนนั้นหลอมละลายหรือทนแรงดันจากภายในหม้อไอน้ําไม่ได้จนแตกระเบิดออก กรณีที่ท่อมี ตะกรันไปจับเกาะหนาและไม่ทําความเสียหายแก่ท่อมากนัก แต่จะทําให้เกิดการสูญเสียพลังงานความร้อนจํา นวนมากไปโดยเปล่าประโยชน์ เพราะเมื่อความร้อนจากการเผาไหม้เชื้อเพลิงถ่ายเทให้แก่น้ําไม่หมดความ ร้อนส่วนที่เหลือก็จะพาออกไปทางปล่องไฟ

สาเหตุของการเกิดตะกรันในหม้อไอน้ํา

ตะกรันเกิดจากการตกผลึกของแร่ธาตุต่าง ๆ ที่มีอยู่ในน้ําที่ป้อนเข้าหม้อไอน้ํา แร่ธาตุเหล่านี้ ที่สําคัญได้แก่ แคลเซียม, แมกนีเซียม, เหล็กและซิลิก้า เพราะเมื่อน้ําในหม้อไอน้ําเดือดกลายเป็นไอน้ํา ไอน้ําก็จะไปตามท่อส่งไอน้ํา แต่มิได้พาแร่ธาตุที่มีอยู่ในน้ําไปด้วยแร่ธาตุต่าง ๆ เหล่านี้ก็ไม่ได้หายไปไหน คงตกค้างสะสมอยู่ในหม้อไอน้ํา เมื่อมีความเข้มข้นมากจนถึงจุดหนึ่งก็จะตกผลึกกลายเป็นตะกรัน

ผลเสียที่เกิดขึ้นจากตะกรันในหม้อไอน้ํา

1. เสียค่าใช้จ่าย สิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเป็นจํานวนมาก
2. ประสิทธิภาพของหม้อไอน้ําลดลงเนื่องจากอัตราการถ่ายเทความร้อนลดลง
3. ทําให้ส่วนประกอบของหม้อไอน้ํา เช่น ท่อ (จุบ), ลูกหมู, ผนัง และ ตัวเปลือก

หม้อไอน้ําเสียหายหรือแตกระเบิดได้

ไอคอน บี เป็นสารเคมีที่มีส่วนประกอบของฟอสเฟตมีประสิทธิภาพสูงในการป้องกันตะกรัน ในหม้อไอน้ํา สารเคมีนี้จะไปทําปฏิกิริยากับ แคลเซียม, แมกนีเซียม, เหล็ก และ ซิลิก้า ในน้ําให้กลาย เป็นตะกอนหรือสลัดจ์ที่มีลักษณะอ่อนนุ่ม เหลว ไม่เกาะติดท่อและผนังภายในของหม้อไอน้ํา และยังมี ส่วนผสมของสารปรับสภาพตะกอน (Sludge Conditioning) เพื่อให้ตะกอนหรือสลัดจมีสภาพไหลลื่นมาก

 

อัตราส่วนการใช้

- น้ําป้อน (Feed water) ที่ผ่านเครื่องกําจัดความกระด้าง (Softener) ใช้ 5-20 พีพีเอ็ม (5-20 ซีซี. ต่อน้ํา 1,000 ลิตร)
- น้ําป้อน (Feed water) ที่ไม่ได้ผ่านเครื่องกําจัดความกระด้าง (Softener) ใช้ 20-100
พีพีเอ็ม. (20-100 ซีซี. ต่อน้ํา 1,000 ลิตร)


วิธีการใช้

เติมสารเคมี I CON B ลงในถังน้ําป้อน (ถังพักน้ําก่อนเข้าหม้อไอน้ํา) หรือโดยการใช้ปม ฉีดสารเคมี (Metering pump) ฉีดสารเคมีI CON B เข้าหม้อไอน้ําโดยตรง

 
ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม โทร  087 910 7399  หรือEmail : thaipeeken@gmail.com  Line id : thaipeeken ระบุปริมาณที่ต้องการใช้เพื่อเสนอราคา

เคมีป้องกันตะกรันในหม้อไอน้ำ
 
สถิติเว็บไซต์
เปิดเว็บเมื่อ : 2015-07-31
จำนวนสมาชิก : 4 คน
ปรับปรุงเมื่อ : 2023-08-11
จำนวนครั้งที่ชม : 672,781 ครั้ง
Online : 36 คน
จำนวนสินค้า : 85 รายการ